UEFA đình chỉ cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ Demirus 2 trận vì có hành vi dân tộc chủ nghĩa tại Euro 2024

BERLIN (AP) – Lệnh cấm thi đấu hai trận của UEFA đối với cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ Merih Demirus vào thứ Sáu đối với một cử chỉ gây tranh cãi tại Giải vô địch châu Âu, một sự cố dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nước chủ nhà Đức.

Lệnh cấm sẽ loại Demirus khỏi trận tứ kết với Hà Lan vào thứ Bảy và trận bán kết nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến tiếp.

Liên đoàn bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng các quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo lệnh đình chỉ nhưng cho biết họ không thể kháng cáo vì nó chưa đến ngưỡng ba trận. Lãnh đạo đảng dân tộc chủ nghĩa của Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi toàn đội tẩy chay trận đấu hôm thứ Bảy và trở về nhà trừ khi “quyết định đáng xấu hổ” của UEFA được đảo ngược.

Sau khi ghi bàn thắng thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ chiến thắng vòng 16 đội trước Áo vào thứ Ba, Demirus đã làm một ký hiệu bằng mỗi tay được sử dụng bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ và liên kết với tổ chức dân tộc cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ Ulku Ocaklari, được biết đến rộng rãi hơn với cái tên Sói Xám.

“Chúng tôi coi lệnh cấm này là không công bằng vì đó không phải là một cử chỉ chính trị. Nó được hiểu như vậy nhưng đó chỉ là một điều gì đó chưa được hiểu đúng đắn”, huấn luyện viên Thổ Nhĩ Kỳ Vincenzo Montella nói.


“Nhưng điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến lòng kiêu hãnh của người Thổ Nhĩ Kỳ. Thực sự chúng ta sẽ đam mê hơn, tự hào hơn. Chúng tôi muốn làm cho đất nước tự hào. Và tôi chắc chắn rằng tất cả chúng ta sẽ có động lực cao. Và điều này cũng có lợi cho người hâm mộ.”

Demirus nói rằng đó là sự thể hiện lòng tự hào dân tộc một cách ngây thơ và anh ấy hy vọng mình sẽ có “nhiều cơ hội hơn để thực hiện lại cử chỉ tương tự”.

Nhưng nó đã bị Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser lên án là “phân biệt chủng tộc”, và Cem Özdemir, một chính trị gia người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết cử chỉ này “tượng trưng cho khủng bố, chủ nghĩa phát xít”.

Bình luận của họ đã dẫn đến sự khiển trách gay gắt từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và triệu tập đại sứ Đức vào thứ Tư.

UEFA cho biết họ đã cấm Demirus “vì không tuân thủ các nguyên tắc ứng xử chung, vi phạm các quy tắc cơ bản về ứng xử đứng đắn, vì sử dụng các sự kiện thể thao để biểu hiện tính chất phi thể thao và khiến môn thể thao bóng đá trở nên tai tiếng”.

Phát biểu trước quyết định này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người thay đổi kế hoạch thăm Azerbaijan để có thể tham dự trận tứ kết vào thứ Bảy, hậu vệ 26 tuổi này chỉ bày tỏ sự “hưng phấn” sau bàn thắng thứ hai.

Chủ tịch liên đoàn Mehmet Buyukeksi tố cáo quyết định này là có động cơ chính trị và cáo buộc UEFA áp dụng “tiêu chuẩn kép”.

Tờ Hurriyet dẫn lời Buyukeksi: “Khi so sánh với các khoản tiền phạt và án treo giò đối với những hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn nhiều, bao gồm cả hành vi phân biệt chủng tộc trên khán đài, lệnh cấm thi đấu hai trận này là cực kỳ không cân xứng”.

Buyukeksi phủ nhận thông tin truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng liên đoàn của ông sẽ đưa vấn đề lên Tòa án Trọng tài Thể thao, nói rằng kênh kháng cáo đã bị đóng cửa vì bị đình chỉ dưới ba trận đấu.

Ông nói: “Quyền kháng cáo của chúng tôi đã bị tước bỏ với hình phạt hai trận.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quyết định này “đã củng cố quan điểm cho rằng xu hướng hành động thành kiến ​​đối với người nước ngoài ở một số nước châu Âu đang gia tăng”.

Demirus trước đây là một trong 16 cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích vào năm 2019 vì đã chào kiểu quân đội tại các trận đấu vào thời điểm nước này đang tiến hành một cuộc tấn công quân sự ở Syria.

Nhóm Sói Xám được thành lập với tư cách là cánh thanh niên của Đảng Phong trào Dân tộc cực hữu của Thổ Nhĩ Kỳ, hay MHP, hiện đang liên minh với Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền của Erdogan. Trong những thập kỷ sau khi thành lập vào những năm 1960, nhóm này bị cáo buộc liên quan đến bạo lực có động cơ chính trị, chủ yếu chống lại các nhóm cánh tả.

Lãnh đạo MHP Devlet Bahceli cho biết nếu “quyết định đáng xấu hổ” của UEFA không được đảo ngược, đội nên bỏ qua trận đấu hôm thứ Bảy.

Ông nói: “Ở giai đoạn này, kỳ vọng về mặt đạo đức và quốc gia là đội tuyển bóng đá quốc gia của chúng tôi không thi đấu trong trận đấu với Hà Lan và bằng cách này, thể hiện sự phản đối dân chủ của mình”.

___

Cây viết AP Suzan Fraser ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, đã đóng góp cho báo cáo này.

___

AP Euro 2024:Để biết thêm nhận định bóng đá và tin tức , hãy lưu trang web của chúng tôi vào danh sách ưa thích của bạn.