Sự gia tăng chuyển khoản và phí toàn cầu chứng tỏ sự lựa chọn ngày càng tăng đối với phụ nữ trong bóng đá

Một trong những dấu hiệu nổi bật nhất về sự trỗi dậy toàn cầu của bóng đá nữ là thị trường chuyển nhượng quốc tế đang phát triển và mức phí mà các câu lạc bộ đang trả cho các cầu thủ.

Trường hợp điển hình là khoản phí chuyển nhượng kỷ lục 788.000 USD do đội mở rộng Liên đoàn bóng đá nữ quốc gia Bay FC trả cho Tiền đạo người Zambia Racheal Kundananji Năm nay. Orlando Pride đã mua lại đồng nghiệp người Zambian Barbra Banda với giá một Phí 740.000 USD.

Nhiều phong trào quốc tế hơn không chỉ cho thấy các cầu thủ có nhiều lựa chọn hơn mà các câu lạc bộ nữ cũng có nhiều nguồn lực hơn.

“Tôi nghĩ thật tuyệt khi bây giờ bạn đang thấy mọi chuyện diễn ra theo cả hai hướng, bạn đang thấy các cầu thủ đến châu Âu và các câu lạc bộ lớn, và những cầu thủ đó nhận được một hợp đồng lớn như ở Bay FC,” đội trưởng Hoa Kỳ Lindsey Horan, người chơi cho biết. chuyên nghiệp ở Pháp cho Lyon. “Tôi nghĩ điều đó thật đáng kinh ngạc. Nó nói rất nhiều về trò chơi của phụ nữ hiện nay và đó là những gì chúng tôi muốn. Chúng tôi muốn nó phát triển. Chúng tôi muốn người chơi muốn đến NWSL, chúng tôi muốn người chơi muốn đến Châu Âu ”.

Những cầu thủ Mỹ khác đã chuyển ra nước ngoài thi đấu bao gồm Catarina Macario của Chelsea và Emily Fox của Arsenal.

Điều ngược lại cũng đúng. Ngày càng có nhiều người chơi quốc tế đến với NWSL. Mùa giải này, giải đấu cho phép các đội có bảy suất trong danh sách quốc tế, tăng từ năm vào năm 2023. Hiện tại, có những cầu thủ từ 36 quốc gia, ngoài Hoa Kỳ, trong danh sách của NWSL, một bước nhảy vọt so với 23 chỉ sáu năm trước.


Theo FIFA, cơ quan quản lý bóng đá, số vụ chuyển nhượng bao gồm phí trong kỳ chuyển nhượng tháng 1 đã tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoài ra, phí chuyển nhượng trả trong kỳ chuyển nhượng đã đạt mức kỷ lục 2,1 triệu USD – 165 % tăng so với tháng 1 trước đó.

Trong khi các con số phản ánh xu hướng đầu tư nhiều hơn vào các câu lạc bộ và cầu thủ nữ, các giải đấu lớn như world cup nữ 2023 và Thế vận hội Paris mùa hè này cũng có xu hướng thúc đẩy môn thể thao nữ.

“Quy mô của nó hiện nay, với cách họ có các đối tác thương mại tham gia trò chơi và thực sự nhìn thấy cơ hội đầu tư cũng như sự quan tâm cuối cùng cũng có, là điều mà với tư cách là phụ nữ trong trò chơi, chúng tôi đã thực sự cố gắng đấu tranh để có được. , về mặt đầu tư, nguồn lực và các câu lạc bộ thực sự coi trọng môn thể thao nữ,” Jen Beattie, người đến Bay FC từ Arsenal, cho biết.

Nhiều tài nguyên hơn sẽ mang lại nhiều lựa chọn hơn cho các vận động viên.

Giải bóng đá nữ quốc gia bước vào mùa giải thứ 12 trong năm nay. Giải đấu có các nhà tài trợ lớn là Nike, Ally Financial và Nationwide, cũng như một hợp đồng bản quyền truyền thông mới trị giá 60 triệu USD mỗi năm.

Ở nước ngoài, Women’s Super League không được chuyên nghiệp hóa hoàn toàn cho đến năm 2018. Nhưng kể từ đó, giải đấu đã phát triển, cả về tài năng trên sân, sự cam kết từ các câu lạc bộ và sự nổi tiếng của người hâm mộ.

Kate Wiesner, người được chọn với lượt chọn tổng thể thứ bảy trong NWSL 2024, cho biết: “Tôi nghĩ đặc biệt là sau world cup năm ngoái, sự nhiệt tình xung quanh trận đấu và sự ủng hộ dành cho phụ nữ trên khắp thế giới thực sự rất thú vị”. dự thảo của Washington Spirit. “Nhưng tôi nghĩ rằng không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để thực sự tham gia NWSL. Và có rất nhiều điều mới mẻ và thú vị đang diễn ra trong giải đấu, rất nhiều nguồn lực được đổ vào đó và vào các cầu thủ.”

Ngoài những tài năng mới, các đội cũng phải trả nhiều tiền hơn để giữ chân người chơi.

Chicago Red Stars đã ký hợp đồng với Mallory Swanson trong năm nay với thời hạn 4 năm kèm theo lựa chọn thứ năm.

Portland Thorns đã kiên quyết về mong muốn giữ chân Sophia Smith và ký hợp đồng gia hạn với cô ấy vào tháng 3 để trả cho cô ấy mức lương hàng năm cao nhất ở NWSL.

“Tôi thật may mắn khi lớn lên với giải đấu này như một sự lựa chọn. Và thực tế là bây giờ tôi đang chơi trong đó và thậm chí còn có nhiều lựa chọn hơn chỉ nói lên rất nhiều điều về việc đầu tư vào trò chơi dành cho nữ và trò chơi này đang phát triển đến mức nào ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu,” Smith, 23 tuổi, nói. “Đó là không bao giờ là một điều xấu để có các lựa chọn. Và điều tuyệt vời ở đây là nếu nó không có ở đây thì nó có thể ở Châu Âu.”

___Để biết thêm nhận định bóng đá và tin tức , hãy lưu trang web của chúng tôi vào danh sách ưa thích của bạn.